Chuối là loại trái cây hội tụ đầy đủ thành
phần các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: Chất bột,
chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, chuối đặc biệt thích
hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em, người già, vận động
viên...
Thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối đã chứng minh đây là loại quả cực tốt cho sức khỏe con người.
- Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực: Một bữa ăn chỉ toàn bằng chuối cũng có thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và hấp thu chậm. Đặc biệt tỷ lệ Potassium cao trong chuối còn có khả năng làm giảm nguy cơ chuột rút ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
- Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hoà tan, do vậy, chuối chín phòng chữa bệnh táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già.
- Chuối chín có tác dụng làm hạ áp huyết cao và phòng ngừa nguy cơ đột qụy vì: Chuối là loại trái cây có hàm lượng Potassium cao nhất (100gram thịt chuối có đến 286 - 329mg Potassium, trong khi đó lượng Natri thấp). Nhu cầu Potassium trung bình cho một người để hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là 3gram mỗi ngày.
- Cải thiện tâm trạng: Một quả chuối cỡ trung bình (100g thịt chuối tây có chứa khoảng 14 mg axit amino tryptophan). Tryptophan có vai trò trong việc sản xuất serotonin, có tác dụng như một thuốc an thần nhẹ.
- Chuối chứa rất nhiều Vitamin B6, B12, Folat góp phần quan trọng trong việc sản sinh tế bào máu. Không những chứa nhiều vitamin C, ma-giê và mangan, Selen, Vitamin E, Beta – caroten giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tóm lại, chuối cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại sự di căn của các tế bào ung thư .
Chuối là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể nhưng ăn nhiều quá lại không hề tốt. Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên những người có bệnh tiểu đường chỉ nên dùng chuối theo hướng dẫn của bác sĩ.
Thành phần dinh dưỡng của 100 gram chuối ăn được:
Chuối tiêu: 97 kcal – 1,5g protein - 0.2g lipit – 22.2g glucit - 0.8g celluloza (fiber)– 329 mg Kali. – 19mg Natri – 8 mg Calcium – 0,60 mg Fe – 41 mg Mg – 28 mg Phospho – 0,37 mg Zn – 0,14mg Cu – 0,12 mg Mn – 0.9 mcg Selen – 06 mg Vit. C – 0.04 mg Thiamin – 0,05mg Riboflavin (B2) – 0,7mg Niacin (Vitamin PP) –– 45μg Beta-caroten.
Chuối tây: 56 kcal – 0.9g protein - 0.3g lipit – 12.4g glucit – 2.6g celluloza (fiber)– 286 mg Kali. – 17mg Natri – 12 mg Calcium – 0,50 mg Fe – 27 mg Mg – 25 mg Phospho – 0,32 mg Zn – 0,15mg Cu – 0,31 mg Mn – 1 mcg Selen – 06 mg Vit. C – 0.04 mg Thiamin – 0,07mg Riboflavin (B2) – 0,6mg Niacin (Vitamin PP) - 0.1mg Vit.E – 0.5 μg Vit K – 0.334mg Vit B5 – 0.367mg Vit B6 – 5.5 μg Vit H - 20 μg Folat - 26μg Beta-caroten.
Chuối tiêu: 97 kcal – 1,5g protein - 0.2g lipit – 22.2g glucit - 0.8g celluloza (fiber)– 329 mg Kali. – 19mg Natri – 8 mg Calcium – 0,60 mg Fe – 41 mg Mg – 28 mg Phospho – 0,37 mg Zn – 0,14mg Cu – 0,12 mg Mn – 0.9 mcg Selen – 06 mg Vit. C – 0.04 mg Thiamin – 0,05mg Riboflavin (B2) – 0,7mg Niacin (Vitamin PP) –– 45μg Beta-caroten.
Chuối tây: 56 kcal – 0.9g protein - 0.3g lipit – 12.4g glucit – 2.6g celluloza (fiber)– 286 mg Kali. – 17mg Natri – 12 mg Calcium – 0,50 mg Fe – 27 mg Mg – 25 mg Phospho – 0,32 mg Zn – 0,15mg Cu – 0,31 mg Mn – 1 mcg Selen – 06 mg Vit. C – 0.04 mg Thiamin – 0,07mg Riboflavin (B2) – 0,6mg Niacin (Vitamin PP) - 0.1mg Vit.E – 0.5 μg Vit K – 0.334mg Vit B5 – 0.367mg Vit B6 – 5.5 μg Vit H - 20 μg Folat - 26μg Beta-caroten.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối đã chứng minh đây là loại quả cực tốt cho sức khỏe con người.
- Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực: Một bữa ăn chỉ toàn bằng chuối cũng có thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong chuối có gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và hấp thu chậm. Đặc biệt tỷ lệ Potassium cao trong chuối còn có khả năng làm giảm nguy cơ chuột rút ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
- Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hoà tan, do vậy, chuối chín phòng chữa bệnh táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già.
- Chuối chín có tác dụng làm hạ áp huyết cao và phòng ngừa nguy cơ đột qụy vì: Chuối là loại trái cây có hàm lượng Potassium cao nhất (100gram thịt chuối có đến 286 - 329mg Potassium, trong khi đó lượng Natri thấp). Nhu cầu Potassium trung bình cho một người để hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là 3gram mỗi ngày.
- Cải thiện tâm trạng: Một quả chuối cỡ trung bình (100g thịt chuối tây có chứa khoảng 14 mg axit amino tryptophan). Tryptophan có vai trò trong việc sản xuất serotonin, có tác dụng như một thuốc an thần nhẹ.
- Chuối chứa rất nhiều Vitamin B6, B12, Folat góp phần quan trọng trong việc sản sinh tế bào máu. Không những chứa nhiều vitamin C, ma-giê và mangan, Selen, Vitamin E, Beta – caroten giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tóm lại, chuối cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại sự di căn của các tế bào ung thư .
Chuối là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể nhưng ăn nhiều quá lại không hề tốt. Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên những người có bệnh tiểu đường chỉ nên dùng chuối theo hướng dẫn của bác sĩ.
BS. Nguyễn Thị Thế Thanh
(Phó GĐ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, BV Bạch Mai)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét